Đóng

Chuyên Mục Khác

Những ngày đầu năm mới là những ngày vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam, vì thế theo quan niệm dân gian thì có rất nhiều điều chúng ta cần phải kiêng cử để khởi đầu cho một năm thật sự tốt đẹp, trở thành “luật bất thành văn” và được duy trì trong suốt hàng trăm năm qua như câu nói của ông bà ta “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

1. Kiêng không quét nhà đổ rác trong ngày tết: 

Theo quan niệm dân gian, quét dọn nhà cửa trong những ngày đầu năm là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Vì thế, trước Tết, nhà nào cũng nô nức lau dọn cửa nhà sạch sẽ, tươm tất để đón Tết, đón tài lộc vào nhà với những điều tốt đẹp nhất.

Còn theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường viết trong cuốn Nghi lễ vòng đời người: “Tục này là do ở trong Sưu thần ký có chuyện người lái buôn tên là Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo. Thủy thần cho một con hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà vài năm thì giàu to. Đến sau, một hôm, nhân ngày mùng một Tết, anh ta đã đánh nó, nó chui vào đống rác mà biến mất, từ đó nhà chàng kia lại nghèo đi. Bởi thế ta theo tục Tàu, kiêng không dám hốt rác trong mấy ngày Tết. Tuy nhiên, hiện nay người ta chỉ kiêng việc này đến hết ngày mùng một Tết.

2. Không để chung đồ ăn mặn và ngọt cùng một bàn thờ: 

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng (Hà Nội) đây là điều kiêng kị không nên làm nhưng lại có rất nhiều gia đình thường hay phạm phải. Đối với nhiều gia đình có bàn thờ rộng nên thường để mâm ngũ quả sau đó để luôn cả lễ mặn lên bàn thờ để thắp hương. Chuyên gia phong thủy Hùng cho biết, lễ mặn và lễ ngọt nên tách riêng ra hai ban khác nhau, bởi nhiều gia đình thờ phật mà phật thì rất kỵ đồ mặn. “Mâm cơm cúng và hoa quả thanh tịnh nên để riêng chứ không nên cùng chung trên một bàn thờ. Nên để mâm mặn tách hẳn ra, có thể kê thêm bàn bên dưới sau đó thắp ba nén hương và làm lễ. Thứ nhất là không ai đưa nước mắm lên bàn thờ, hơn nữa nếu nhà nào thờ phật thì càng không được vì phật kỵ đồ mặn”, chuyên gia phong thủy Hùng cho biết.

3. Không nên thắp hương bằng hoa ly, hoa loa kèn: 

Nghe có vẻ rất vô lý nhưng theo chuyên gia phong thủy Hoàng Anh Hùng, quan niệm của người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam, hoa ly, hoa loa lèn, hoa lay ơn là loại hoa ngoại lai không phải là hoa truyền thống nên không nên dùng để thắp hương. Thay vào đó, trong ngày Tết chúng ta có thể dùng các loại hoa truyền thống như: hồng, cúc, đào tỉa để thắp hương trên bàn thờ.

4. Không mặc áo màu đen, trắng ngày mùng 1: 

Đây là điều kiêng kỵ mà dường như người Việt ai cũng đã “nằm lòng”. Ngày Tết, người ta ưa chuộng những màu sắc sặc sỡ, tạo nên sự phấn khởi, vui vẻ, đặc biệt được ưa chuộng là hai sắc đỏ, vàng. Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu tang tóc, vì vậy, ngày đầu năm không bao giờ được mặc trang phục quá nhiều sắc trắng hay sắc đen. 

Ngoài ra, trong ngày đầu năm mới, nhiều người còn kiêng không cho nước, cho lửa, kiêng không không đi chúc tết ngày mùng một để tránh mất hòa khí ngày đầu năm thay vào đó người ta thường sẽ đi chùa, tảo mộ theo quan niệm “Mồng một Tết Cha, Mồng hai Tết Mẹ Mồng ba Tết Thầy.

                              (Theo Cafeland)


youtube-rever-com-vn

Đăng ký ngay kênh Bất Động Sản Rever


THÔNG TIN LIÊN HỆ


Hotline: 093 181 0124
Website: http://rever.com.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/batdongsanungdungcongnghe3D/
Địa chỉ: 64 Trần Đình Xu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.